Cách xử lý hiện tượng sơn dầu alkyd bị nhăn triệt để

Cách xử lý hiện tượng sơn dầu alkyd bị nhăn triệt để

Sơn chống rỉ là việc làm cần thiết vật liệu kim loại được đảm bảo tuổi thọ, công năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, mọi chuyện đều có thể xảy ra và hiện tượng màng sơn dầu alkyd bị nhăn không phải là ngoại lệ. Vậy nguyên nhân do đâu, cách xử lý ra sao ? Bài viết này sẽ là chìa khóa giải quyết sự cố này.

Giải thích hiện tượng.

Bề mặt bị nhăm nhím, gồ gề, xù xì, xấu xí. Bên trong có đọng lại phần sơn khô và dễ bị bong tróc.

sơn dầu alkyd bị nhăn

nguyên nhân của hiện tượng màng sơn dầu alkyd bị nhăn.

  • Do độ dày màng sơn lớn: Trong định mức, kỹ thuật sơn luôn có tiêu chuẩn về độ dày, số lớp sơn khuyến nghị từ nhà sản xuất. Điều này dễ xảy ra ở sơn dầu alkyd không sử dụng dung môi pha loãng sơn hoặc chủ đích sơn nhiều hơn 3 lớp để tăng độ dày màng sơn.
  • Do lớp sơn trước chưa khô cứng hoàn toàn: cỏ thể do thời môi trường khu vực sơn có nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao. Còn nguyên nhân khác của vấn đề này là do không tuân thủ đúng thời gian chờ khô cứng hoàn toàn của lớp sơn trước (thường từ 6 – 8h).
  • Không dùng đúng chất pha loãng: chất pha sơn ở đây thường là dung môi chuyên dụng, xăng thơm (xăng nhật).

 

Biện pháp khắc phục vấn đề sơn alkyd bị nhăn nhúm.

Những khu vực bị nhăn sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu những lớp sơn xung quanh, nếu chỉ dặm vá sẽ không đảm bảo bảo về mặt tuổi thọ và thẩm mỹ, nhất là không đồng màu sơn. Do đó nên thực hiện theo kĩ gợi ý sau:

  • Nên loại bỏ hoàn toàn bề mặt đã sơn dầu alkyd cho sắt thép bằng chất tẩy sơn, máy mài lưỡi cước hoặc giấy nhám.
  • Vệ sinh làm sạch bề mặt sau khi đã xong công đoạn loại bỏ lớp sơn cũ.
  • Kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ môi trường và điều kiện khu vực sơn tạo có độ thông thoáng.
  • Đảm bảo các dụng cụ sơn không bị dính nước, bụi bẩn và đảm bảo theo khuyến nghị để tránh ảnh hưởng đến quá trình sơn, chất lượng sơn.
  • Làm đúng theo quy trình thực hiện sơn dầu alkyd 3 lớp theo hướng dẫn của nhà sản xuất sơn đưa ra (bao gồm thứ tự các lớp sơn, cách pha sơn, thời gian khô,…).

 

son-cong-truc-ngoai-troi-2

 

Đó là chút gợi ý nhỏ của Đinh Ngân Paint về hiện tượng màng sơn dầu alkyd bị nhăn và cách khắc phục. Chúc bạn sớm khắc phục và đạt được chất lượng như mong muốn. Ngoài ra, nếu cần tư vấn, hỗ trợ hoặc cần cung cấp sơn sắt thép đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé !

Bài viết liên quan