Sơn Sắt Thép Không Dùng Sơn Lót ? Được Lợi Gì Và Hại Gì ?

Sơn Sắt Thép Không Dùng Sơn Lót ? Được Lợi Gì Và Hại Gì ?

Với gánh nặng chi phí, thời gian, nhân lực để thực hiện bảo dưỡng, sơn lại sắt thép nên nhiều chủ xưởng, các doanh nghiệp, nhà thầu thi công thường “đốt cháy công đoạn”, bỏ qua công đoạn sơn lót chống rỉ. Vậy những cách làm đó sẽ có lợi và hại gì cho công trình ? Hãy cùng Đinh Ngân Paint tìm hiểu vấn đề này nhé.

Sơn Sắt Thép Đinh Ngân - DinhNganPaint.vn

Sơn chống rỉ luôn gắn liền với các công trình có bề mặt bằng sắt, thép, kim loại. Đây là giải pháp đơn giản và tối ưu nhất về chi phí  để làm tăng tuổi thọ các vật dụng này theo thời gian.

Thông thường, Quy tắc sơn 3 lớp luôn là yêu cầu tối thiểu để hiệu quả đạt được cho nhiều công trình nhà thép tiền chế, các cầu trục, máy móc,…

 

Lợi ích đạt được khi bỏ qua công đoạn sơn lót chống rỉ.

  • Khối lượng vật tư sơn sẽ giảm xuống -> Chi phí bảo dưỡng, sơn sẽ ngắn hơn rất nhiều.
  • Thời gian thực hiện ngắn -> chi phí nhân công, bảo dưỡng cũng giảm đi
  • Về thẩm mỹ, vẫn đạt được độ bóng như bình thường.

thi-cong-son-epoxy-phu-mau-sat-thep

Tuy nhiên, cái hại khi không sơn chống rỉ lớp lót đầu tiên cho sắt thép đó là:

  • Sơn sắt thép lớp lót đóng vai trò là lớp sơn đầu tiên liên kết chặt chẽ cho lớp sơn phủ và bề mặt sắt thép. Do Đó, độ bám đồng nghĩa sẽ bị giảm và khả năng bong tróc sẽ cao hơn.
  • Độ dày màng sơn không đạt chuẩn -> Khả năng bảo vệ sẽ bị rút ngắn, tuổi thọ sẽ không dạt được tối đa như mong đợi (thường dao động ~ 1 năm).
  • Tuổi thọ sơn thấp -> vòng lặp chi phí bảo dưỡng sẽ hao tốn hơn nhiều so với sơn đạt chuẩn.

 

Sơn không đúng cách thì rỉ sét chỉ là sớm hoặc muộn

Sơn không đúng cách thì rỉ sét chỉ là sớm hoặc muộn

 

Vậy quy trình sơn chống rỉ kết cấu thép được thực hiện ra sao ?

  1. Xử lý bề mặt.
  1. Sơn lót chống rỉ
  1. Sơn phủ màu lớp đầu tiên
  1. Sơn phủ mầu cho sắt, thép lớp hoàn thiện

 

Quy trình trên là những khái quát chính, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn tại TCVN 8970: 2011 về quy trình thi công và nghiệm thu sơn bảo vệ kết cấu thép.

quy-trinh-son-sat-thep-dat-chuan

 

Nói chung, sơn phủ cho sắt thép đơn thuần chỉ là bảo vệ khỏi bị hoen rỉ, tác động môi trường và thời tiết. Tuy nhiên, Nếu bạn không tỉ mỉ hơn trong việc sơn bảo dưỡng theo đúng kĩ thuật thì thời gian bảo vệ của sơn sẽ không đạt được tối đa và đi cùng với đó là chi phí sẽ cao hơn nhiều về lâu dài. Do đó,  lời khuyên của Đinh Ngân Paint là bạn nên thực hiện theo đúng quy tắc sơn 3 lớp để có được “chất lượng – công năng – tuổi thọ” tối đa như bạn đã mong đợi.  

Bài viết liên quan