Sơn tĩnh điện - CÔNG TY TNHH ĐINH NGÂN

Sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện

Sơn Tĩnh Điện

Sơn được sử dụng trải dài theo lịch sử phát triển của loài người, từ loại sơn hữu cơ đơn giản thời cổ đại đến các loại sơn phủ, sơn dầu thời hiện đại….Theo quá trình phát triển của công nghệ, bằng sự sáng tạo của các nhà khoa học Sơn Tĩnh Điện và Công nghệ Sơn Tĩnh Điện đã ra đời đáp ứng hơn 15% tổng thị trường hoàn thiện công nghiệp, Sơn Tĩnh Điện được sử dụng trên hàng loạt các sản phẩm chúng ta tiếp xúc hàng ngày.

Tuy nhiên, việc thi công Sơn Tĩnh Điện và làm chủ Công nghệ Sơn Tĩnh Điện thật không đơn giản đối với hầu hết các nhà thầu ở nước ta. Trong đó, Công ty TNHH Đinh Ngân là một trong những nhà thầu thi công hàng đầu có thể sử dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo Công nghệ Sơn Tĩnh Điện này.

Vậy Sơn Tĩnh Điện là gì? Công nghệ sơn như thế nào, hiệu quả ra sao…? Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây:

  1. Định nghĩa

Về mặt lý thuyết: Sơn Tĩnh Điện là việc phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt các chi tiết cần che phủ, có hai loại chất dẻo phổ biến là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Các loại nhựa nhiệt dẻo là các chất hình thành một lớp phủ mà không cần trải qua quá trình biến đổi cấu trúc phân tử (như polyetylen, polypropylene, nylon, polyvinyclorua và nhựa nhiệt dẻo polyyeste). Các loại nhựa nhiệt rắn xếp chéo nhau tạo ra một lớp màng vĩnh cửu chịu nhiệt và sẽ không bị tan chảy (epoxy, hybrit, uretan polyester, acrylic, TGIC).

Về điện học: Sơn Tĩnh Điện là công nghệ sơn sử dụng nguyên lý điện tử với bột sơn được tích điện dương còn bề mặt kim loại được tích điện âm nhằm tạo sự bám dính cho sơn bề mặt kim loại. Sơn Tĩnh Điện còn được gọi là sơn khô vì tính chất phủ ở dạng bột.

Về cấu tạo: Sơn Tĩnh Điện được làm trên nhựa polymer, kết hợp với curatives, bột màu, chất làm đều màu, và các chất phụ gia khác. Những thành phần này được nóng chảy hỗn hợp, làm mát, và nghiền thành bột đồng nhất tương tự như bột làm bánh. Quy trình này thường được sử dụng để phủ các lớp sơn tĩnh điện với một chất nền kim loại. Phương pháp này sử dụng một khẩu súng phun, phun bột được tích điện nhờ phương pháp tĩnh điện lên bề mặt của chi tiết và đem nung nóng, khi đó bột phủ sẽ chảy và tạo thành lớp bề mặt có liên kết tốt. Sơn tĩnh điện cũng có thể được sử dụng cho chất phi kim loại như nhựa và fiberboard mật độ trung bình (MDF).

* Công nghệ Sơn Tĩnh Điện là gì ?

Công nghệ Sơn Tĩnh Điện là công nghệ hiện đại được phát minh bởi TS. Erwin Gemmer vào đầu thập niên 1950. Qua nhiều cải tiến bởi các nhà khoa học, các nhà sản xuất chế tạo về thiết bị và bột sơn đã giúp cho công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng hoàn chỉnh. Cụ thể khi sản phẩm được đưa vào sản xuất thì sẽ được thực hiện qua các trình tự khác nhau, khi được phun sơn thì vật cần sơn và thiết bị sẽ được tích điện trái chiều nhằm tạo độ bám dính cao giúp cho sản phẩm có khả năng chống oxy hóa tốt, và làm cho bề mặt có màu sắc chuẩn xác và bóng mịn. Do đó, sản phẩm khi được áp dụng bằng công nghệ sơn tĩnh điện thường có tuổi thọ rất cao, có thể áp dụng được với mọi sản phẩm ở cả trong nhà lẫn ngoài trời.

  1. Phân loại Sơn Tĩnh Điện

Sơn Tĩnh Điện trong nhà, ngoài nhà. Ngoài ra, còn phân loại thành Sơn Tĩnh Điện khôSơn Tĩnh Điện ướt

– Sơn tĩnh điện khô:  là sử dụng sơn bột, thường được ứng dụng dùng cho các sản phẩm bằng kim loại sắt thép, nhôm, inox,…Với công nghệ sơn tĩnh điện khô có ưu điểm bạn sẽ thu hồi lại được phần sơn thừa khi thực hiện, tái sử dụng, tiết kiệm chi phí và an toàn với môi trường

– Sơn tĩnh điện ướt: được dùng cho các loại nhựa, gỗ, kim loại. Ưu điểm của dòng này là bám được trên nhiều loại vật liệu hơn nhưng cần phải có dung môi. Khả năng tái sử dụng và thu hồi kém, gây ô nhiễm môi trường từ lượng dung môi dư và chi phí thực hiện cao hơn.

III. Nguyên lý hoạt động

– Dây chuyền sơn tĩnh điện dạng bột. Thiết bị chính là súng phun và bộ điều khiển tự động, các thiết bị khác như buồng phun sơn và thu hồi bột sơn; buồng hấp bằng tia hồng ngoại tuyến (chế độ hấp điều chỉnh nhiệt độ và định giờ tự động tắt mở). Máy nén khí, máy tách ẩm khí nén… Các bồn chứa hóa chất để xử lý bề mặt trước khi sơn được chế tạo bằng vật liệu composite.

– Các vật liệu thích hợp để sơn tĩnh điện là thép, nhôm, thép mạ kẽm, magie, nhôm, kẽm và đồng thau. Sơn tĩnh điện được sử dụng vì mục đích thương mại đối với rất nhiều sản phẩm kim loại từ cỡ nhỏ đến cỡ trung bình, bao gồm những bộ đồ gá đèn chiếu sáng, vỏ thiết bị, các thiết bị ngoài trời, các kệ giá, khung cửa sổ,…

– Lớp phủ của Sơn Tĩnh Điện được tạo ra bằng cách phun bột được tích điện nhờ phương pháp tĩnh điện lên bề mặt của chi tiết và đem nung nóng, khi đó bột phủ sẽ chảy và tạo thành lớp bề mặt có liên kết tốt.

Sơn tĩnh điện thường được áp dụng khi sơn một lớp và đang ngày càng phổ biến vì đây là một công nghệ tạo lớp phủ bề mặt tạo ra phát thải ít hơn so với các công nghệ khác. Xu hướng này xuất phát từ nguyên nhân chi phí tăng lên và thời gian sản xuất kéo dài của các công nghệ khác, cộng với các quy định luật phát về vấn đề môi trường ngày càng khắt khe. Ưu thế chính của phương pháp sơn tĩnh điện là không dùng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và vì thế mà không cần đến các thiết bị phân hủy VOC tốn kém như lò thiêu hoặc các thiết bị hấp thụ carbon.

  1. Ưu điểm

Hầu hết các nhà khoa học trên thế giới đều công nhận một điều: Rất hiếm có một công nghệ hiện địa nào như sơn tĩnh điện, được phát minh và đưa vào sử dụng phục vụ sản xuất, thay thế cho công nghệ cũ mà lại cho chất lượng cao, hạ được giá thành sản phẩm trong khi chi phí đầu tư vẫn như công nghệ cũ

* Về kinh tế:

Sơn Tĩnh Điện không cần phải sử dụng đến sơn lót khi phun sơn bằng công nghệ sơn tĩnh điện.

– 99% sơn được sử dụng triệt để, trong quá trình phun sơn nếu sơn không bám vào sản phẩm có thể dễ dàng thu hồi và tái sử dụng cho các lần sau.

– Tiết kiệm thời gian hoàn thiện sản phẩm

– Khi sử dụng Sơn Tĩnh Điện nếu phun sơn không đạt yêu cầu hoặc những khu vực khác bị ảnh hưởng có thể lau chùi dễ dàng.

* Về đặc tính sử dụng:

Sơn Tĩnh Điện do dung hệ thống phun sơn bằng súng tự động nên quy trình sơn có thể được thực hiện tự động hóa dễ dàng

– Khi bột sơn bám lên người có thể dễ dàng lau chùi, không cần dùng dung môi hay chất tẩy rửa để làm sạch.

* Về chất lượng:

– Sơn tĩnh điện bền, bóng, mịn tuyệt đối

– Không bị gỉ mặc dù thường xuyên tiếp xúc với những tác động xấu từ thời tiết ngoài trời, nên bạn có thể vô tư để tạo nên những sản phẩm ngoài trời.

– Màu sơn tĩnh điện đa dạng và phong phú.

Hiện nay, Sơn Tĩnh Điện là một sản phẩm ưu tú đang được bán tại Công ty TNHH Đinh Ngân

…………………………………………………………..

➡️CÔNG TY TNHH ĐINH NGÂN

Nhà thầu chuyên thi công sàn công nghiệp đạt chuẩn GMP/GLP/GSP, HACCP, HALAL

🏢 Địa chỉ: 537/22 đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

☎ Điện thoại: 028.6289.9879 – 📱 Hotline: 0️⃣9️⃣0️⃣9️⃣3️⃣3️⃣3️⃣3️⃣4️⃣4️⃣

📧 Email: dinhnganpaint@gmail.com